• ศัลยกรรมเสริมจมูก Rhinoplasty

  สำหรับการศัลยกรรมตกแต่ง เสริมจมูก เสริมดั้ง ทำดั้ง หรือผ่าตัดเพื่อปรับแต่งรูปทรงจมูกให้สวยขึ้นได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน สำหรับผู้ที่มีความต้องการ เสริมจมูก ควรเข้าปรึกษาแพทย์เฉพาะทางก่อน เพื่อประเมินสภาพจมูกว่าสามารถทำการผ่าตัดได้หรือไม่ หรือสามารถเสริมจมูกให้โด่งได้มากน้อยเพียงใด สำหรับในคนไข้บางรายที่ต้องการเสริมดั้งให้โด่งมากๆ ต้องให้แพทย์ประเมินด้วยว่าเข้ากับรูปทรงใบหน้าของเราหรือไม่ เพราะในกรณีที่หน้าผากราบแล้วจมูกโด่งมากก็จะทำให้ดูแข็งๆ ไม่เป็นธรรมชาติ หรือบางคนที่มีฐานปีกจมูกกว้างก็จะต้องทำการผ่า ตัดปีกจมูก ให้เล็กลงด้วยเพื่อความสวยงาม นอกจากนี้ต้องดูว่าเข้ากับรูปหน้าของเราแล้วก็ต้องดูด้วยว่าผิวหนังของเราบางหรือไม่ หากเป็นคนที่เนื้อน้อยหรือมีผิวหนังบางหากเสริมดั้งโด่งเกินไป อาจทำให้จมูกทะลุได้ ดังนั้นในการตัดสินใจควรเข้ารับการปรึกษากับแพทย์ก่อนนะคะ ทางคลินิกยินดีให้คำปรึกษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกับทุกคน

 • การทำศัลยกรรมเสริมจมูกมี 2 วิธี ดังนี้

  การเสริมแบบมีแผลผ่าตัดด้านในจมูก (Closed Technique) : เทคนิคการผ่าตัดแบบนี้เป็นที่นิยมในประเทศไทย โดยจะเสริมจมูกด้วยการซิลิโคนใส่เข้าไปทางรูจมูก ตั้งแต่งสันจมูกไปจนถึงบริเวณปลายจมูก ในลักษณะแบบนี้ไม่ควรเสริมด้วยซิลิโคนที่ยาวเกินไปเพราะอาจเกิดความเสี่ยงทำให้ซิลิโคนทะลุได้

  การเสริมจมูกแบบมีแผลผ่าตัดทั้งภายในและภายนอกบริเวณฐานจมูก (Open Technique) : ผู้ที่ต้องการหรือมีความจำเป็นที่ต้องปรับเปลี่ยน และตกแต่งปลายจมูกให้เชิดขึ้น หรือเสริมจมูกปลายหยดน้ำ แพทย์จะทำการผ่าตัดแบบ Open Technique ซึ่งเทคนิคนี้อาจจะมีแผลเล็กน้อยบริเวณฐานจมูก

 • ตกแต่งปีกจมูก Alarplasty

  จมูกบาน ตัดปีกจมูกที่ไหนดี ? ตกแต่งปีกจมูก สวยสั่งได้

  นอกจากการ เสริมจมูก เพิ่มเพิ่มความโด่งให้จมูกแล้วอาจยังไม่เพียงพอ เพราะรูปทรงจมูกบางคนมีปีกจมูกกว้างเกินไป จมูกบานใหญ่ จึงจำเป็นต้องได้รับการแก้ไข โดยการปรับแต่งรูปทรงจมูกโดยการตัดตกแต่งปีกจมูกแพทย์จะทำพร้อมกันกับการเสริมจมูกเพื่อให้จมูกได้รูปทรงที่สวยงามสมบูรณ์แบบที่สุด

  ตัดปีกจมูกให้เหมาะสมกับใบหน้า

  หากคุณกำลังกังวลใจกับปัญหาปีกจมูกกว้างเกินไป ทำให้จมูกดูใหญ่เกินไปจนไม่สวย ซึ่งหากต้องการผ่าตัดปีกจมูกควรเข้าพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ประเมินรูปหน้า ออกแบบรูปทรงจมูกให้เข้ากับใบหน้า และดูความเหมาะสมก่อนทำศัลยกรรม ในการทำศัลยกรรมผ่าตัดปีกจมูกใช้เวลาไม่นาน โดยปกติทั่วไปใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เทคนิคการผ่าตัดปีกจมูกนั้นแพทย์จะเย็บแผลจากการผ่าตัดไว้ด้านในของรูจมูก ทำให้มองไม่เห็นแผลจากด้านนอก ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเรื่องรอยแผลหลังจากการผ่าตัดค่ะ

 • การดูแลหลังการผ่าตัดปีกจมูก

  หลังการศัลยกรรมตัดปีกจมูกควรดูแลให้ดีเพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อบริเวณแผลผ่าตัด ในช่วง 2 วันแรกอาจมีอาการบวมค่อนข้างมาก สามารถบรรเทาอาการบวมได้โดยการประคบเย็นบริเวณโหนกแก้มและหน้าผาก เวลานอนควรนอนหงายหน้าตรง และควรหนอนหมอนสูงๆ การรับประทานอาหารควรเลี่ยงอาหารหมักดอง แอลกอฮออล์ และไม่ควรสูบบุหรี่ ส่วนวิธีการทำความสะอาดใบหน้าต้องระวังไม่ให้กระทบกระเทือนแผลที่ผ่าตัด และควรใช้โฟมล้างหน้าแบบอ่อนโยนในการทำสะอาด ไม่ควรแกะ เกา บริเวณแผลผ่าตัด และต้องรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง รวมทั้งปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด หากมีอาการแทรกซ้อนที่นอกเหนือจากนี้ควรเข้าพบแพทย์ทันที

  หลายๆ คนมักคิดว่าแค่เสริมจมูกอย่างเดียวจมูกก็โด่งเรียวสวยแล้ว แต่แท้จริงแล้วขึ้นอยู่กับรูปทรงจมูกของแต่ละคน บางคนเสริมอย่างเดียวก็ดูดี บางคนเสริมอย่างเดียวอาจไม่พอเพราะต้องตกแต่งปีกจมูกให้ดูสวยงามตามรูปทรงของจมูกด้วย หรือในบางกรณีจมูกโด่งอยู่แล้วแต่ฐานจมูกหรือปีกจมูกกว้างก็ต้องตัดปีกจมูกออกเพื่อความสวยงาม การตัดปีกจมูกได้รับความนิยมทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย ผู้ที่สามารถผ่าตัดปีกจมูกได้ควรมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป